Lễ Công bố thành lập Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ – Trường Đại học Cần Thơ

Ngày 26/12/2012, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã long trọng tổ chức Lễ Công bố thành lập Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ (DNCN) của Trường. Buổi lễ vinh dự đón tiếp đại diện lãnh đạo và chuyên viên Hội đồng Nhân dân, Ủy Ban Nhân dân TP.Cần Thơ, Phòng Thương mại Công nghiệp Cần Thơ (VCCI), Sở Khoa học Công nghệ TP.Cần Thơ, Hội đồng Nhân dân, Sở Công Thương TP. Cần Thơ, Sở Kế hoạch & Đầu tư Cần Thơ và Trung tâm Thông tin Tư liệu TP.Cần Thơ.

 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhà trường nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ chuyển giao các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ vào đời sống sản xuất, đồng thời động viên, hỗ trợ cán bộ và sinh viên trường thực hiện các ý tưởng sáng tạo của mình, Trường ĐHCT đã tiến hành các công tác nghiên cứu, tìm hiểu để chuẩn bị chu đáo cho việc thành lập một trung tâm ươm tạo tại Trường. Trước xu hướng phát triển kinh tế-xã hội hiện nay, khoa học công nghệ có vai trò rất quan trọng hướng đến phát triển bền vững. Được sự ủng hộ, hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường ĐHCT đã tiến hành 05 dự án ươm tạo công nghệ và 01 dự án sản xuất thử nghiệm với kết quả khả quan. Trường ĐHCT cũng vinh dự được lãnh đạo TP.Cần Thơ tin tưởng hổ trợ, chỉ đạo thực hiện Dự án “Xây dựng vườn ươm doanh nghiệp công nghệ tại Thành phố Cần Thơ”. Đến nay, Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 cùng với sự ra đời của Trung tâm Ươm tạo DNCN-Trường ĐHCT. Trước đó, Trường đã tiến hành tìm hiểu nhu cầu thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ trên thực tế, tham quan học tập các mô hình ươm tạo doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó, Trường đã tiến hành các công tác chuẩn bị cần thiết về nguồn lực con người, đội ngũ nhà khoa học, các chuyên gia tư vấn và cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm chuyên sâu, v.v. để tiến hành hoạt động của Trung tâm ươm tạo DNCN.

 

PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT công bố thành lập Trung tâm ươm tạo DNCN-ĐHCT

 Với sự khởi đầu mới đầy phấn khởi này, nhà trường mong muốn thực hiện trách nhiệm của mình với xã hội, liên kết hoạt động khoa học công nghệ với doanh nghiệp, thực hiện và đẩy nhanh tiến độ chuyển giao các thành tựu khoa học công nghệ, hỗ trợ phát triển các ý tưởng sáng tạo, thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu khoa học, sở hữu trí tuệ, phát minh sáng chế…, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội. Thông qua hoạt động của Trung tâm ươm tạo DNCN, nhà trường mong muốn làm cầu nối liên kết giữa các doanh nghiệp và các trường đại học, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, giúp các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới.

 Dựa vào nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của vùng ĐBSCL, Trường ĐHCT xác định các lĩnh vực hoạt động ưu tiên hiện nay của Trung tâm ươm tạo DNCN-ĐHCT gồm: nông nghiệp, thủy sản, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ thông tin và môi trường. Trong thời gian tới, Trung tâm Ươm tạo DNCN-ĐHCT sẽ tích cực đẩy mạnh hoạt động nhằm đóng góp xây dựng, phát triển và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường lên tầm cao mới, đóng góp vào sự phát triển của vùng ĐBSCL và TP.Cần Thơ nói riêng.

 Biết rằng sự khởi đầu mới đầy hy vọng nhưng cũng không ít những khó khăn thách thức. Trường ĐHCT tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành cũng như sự đồng thuận và tin tưởng của xã hội, Trường ĐHCT sẽ nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt nhiệm vụ ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

 

TS. Lê Nguyễn Đăng Khôi báo cáo chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm ươm tạo DNCN-ĐHCT

 

Ông Nguyễn Trọng Cường, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin & Quản trị mạng)

Advertisement

No comments.

Leave a Reply